คำไหนคือคำที่ถูกต้อง “e-sports” , “eSports” หรือ “esports”

6,039 views
Share

i

ในขณะที่ประเทศไทยของเราในตอนนี้กำลังพลักดัน esports ให้เป็นกีฬากันอยู่ซึ่งล่าสุดเราก็พื่งจะอกหักกันไปหลังจากที่ทาง กกท. ตัดสินใจไม่ส่งนักกีฬาไทยไปเข้าร่วมการแข่งขัน 2017 Asian Indoor and Martial Arts อย่างน่าเสียดายด้วยเหตุผลที่ว่ายังเป็นกีฬากีฬาสาธิตนั่นเอง ซึ่งในขณะที่เรากำลังผลักดันกันอยู่นั่นต่างประเทศตอนนี้ก็เริ่มมีการถกเถียงเกิดขึ้นเกี่ยวกับคำว่า esports ว่าจริงๆ แล้วควรจะเขียนอย่างไงกันแน่

สื่อต่างประเทศอย่าง ESPN ได้ออกมาเปิดเผยว่าหลังจากมีการแข่งขันของนักเล่นเกมเกิดขึ้นอย่าง League of Legends, Counter-Strike: Global Offensive และ Dota 2 ก็เหมือนจะทำให้ความว่า esports เกิดขึ้นตามมาเช่นกัน โดยในช่วงแรกนั้นมีการใช้ทั้งคำว่า “e-sports” , “eSports” และ “esports” ซึ่งในตอนนั้นก็ยังไม่ได้มีการบัญญัติอย่างเป็นทางการว่าจะใช้คำไหนกันแน่จนผู้คนทั่วโลกก็เลือกใช้ตามสะดวกของตัวเองไปแล้ว โดยคำว่า “e-sports” ตัวอักษร e- นั้นมาจาก eMail ที่สมัยก่อนก็เกิดการถกเถียงแบบเดียวกับที่เราเป็นอยู่นั่นเอง และอีก 2 คำต่อมาคือ “eSports” ที่พยายามจะแบ่งแยกคำว่า e ที่มาจาก electronic กัยตัว S ที่หมายถึง sport และสุดท้ายก็เป็นคำที่รวบรวมเอาทุกอย่างไว้ด้วยกันคือ “esports”

does-esports-need-a-players’-union

ซึ่งทั้ง 3 คำนี้ทาง ESPN ก็ได้เข้าไปทดสอบใน Google Trends เป็นที่เรียบร้อยแล้วสรุปได้ว่า “esports” เป็นคำที่ถูกเลือกมาใช้ในการค้นหาของผู้คนทั่วโลกมากที่สุดนั่นเอง โดยล่าสุดหนังสือชื่อดังอย่าง AP Stylebook นิยามคำว่า “esports” ในหนังสือของเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

 

credit ESPN

Comments

Share