10 ประเทศที่มีการสนับสนุนและคลาสอีสปอร์ต

11,686 views
Share

150

         คงปฏิเสธไม่ได้แล้วล่ะว่าในปีนี้วงการ Esport จะเติบโตขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งคาดว่าน่าจะโตกว่าปีก่อนซะอีกด้วยเงินรางวัลการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ มีการสนับสนุนจากคนนอกและหลายๆวงการก็เริ่มมองเห็นความสำคัญของอีสปอร์ตกันบ้างแล้ว ที่สำคัญคือ เราจะเริ่มเห็นว่า 2-3 ปีที่ผ่านมามีการเปิดสอน esport กันภายในโรงเรียนด้วย

rghs-esports

       ยังคงจำกันได้นะครับ ก่อนหน้านี้ผมเคยหาข่าวของโรงเรียนพื้นบ้านในนอร์เวย์ที่กำลังจะมีการเปิดสอน esport อย่างเต็มรูปแบบมาให้อ่านกันใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งแต่ก่อนผมก็เคยลงว่าประเทศนั้นประเทศนี้ก็มีการเปิดการเรียนการสอนเล่นเกมแบบนี้มาบ้าง คราวนี้ก็เลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาว่ามีประเทศไหนบ้างไหนบ้างที่พวกเขาเปิดสอน esport และสนับสนุนวงการนี้ ซึ่งประเทศที่ผมหามาได้มีสูงถึง 10 ประเทศและอาจจะมีมากกว่านี้ด้วย เราลองไปดูกันเลยดีกว่าว่าประเทศไหนสอนอะไรบ้างเกี่ยวกับการเล่นเกม

ประเทศจีน

59203

   เริ่มจากประเทศมหาอำนาจใกล้ๆบ้านเรากันก่อนแล้วกันครับ ประเทศแรกที่ผมจะยกมาพูดก็คือประเทศ “จีน” นั่นเอง เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วมหาวิทยาลัยของแดนมังกรได้มีการเปิดสอนวิชา DOTA ที่มหาวิทยาลัย Chongqing Energy พวกเขาเรียกวิชานี่ว่า “Recent Development of Electronic Sports and Analysis of Dota” หรือ “พัฒนาการกีฬาอิเล็กทรอนิกส์และการวิเคราะห์ Dota” 

59197

       แน่นอนว่าการเรียนการสอนก็มุ่งเน้นไปที่ การสื่อสารและการประสานงานระหว่างนักเรียนให้สามารถนำออกไปใช้ในโลกภายนอกได้ แล้วก็รู้สึกว่าจะกลายเป็นวิชาเลือกที่มีนักเรียน “ขอเรียนมากที่สุด” ในมหาวิทยาลัยอีกด้วย

ประเทศญี่ปุ่น

xliwuw8ghyutmdvrjrge

     แดนปลาดิบที่พวกเรารู้จักกันดีในวงการการ์ตูนและเกม เมื่อปีที่แล้วมีข่าวออกมาโรงเรียนอาชีวศึกษา “Tokyo School of Anime” ออกหลักสูตร esport เป็นครั้งแรกของญี่ปุ่น ซึ่งจะเน้นไปทางการพากย์การแข่งขันเป็นหลัก

         หลักสูตรหลักเกี่ยวกับสาขา esport จะมุ้งเน้นไปทางการบรรยายขณะแข่งขัน การพากย์สด และงานเกี่ยวกับเบื้องหลัง Esport ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นด้านการจัดแข่ง การเตรียมสถานที่ ด้านออร์กาไนเซอร์ และแน่นอนว่ามีเส้นทางสู่การเป็น Pro Player ด้วย

ประเทศเกาหลี

vdskuxnxmpoetbi78n2l

         เกาหลีก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มองว่าการเล่นเกมไม่ใช่เรื่องเล่นๆ พวกเขาบรรจุการเรียนการสอนเกี่ยวกับ esport ซึ่งจะมุ่งเน้นไปทางการแข่งขัน การปั้นนักกีฬาให้มีศักยาภาพซึ่งนักกีฬาที่ได้รับโควต้าและการสนับสนุนจะมีสิทธิ์ได้เข้า “มหาวิทยาลัย Chung-Ang” ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัย Top 10 ของเกาหลีไต้ที่สนับสนุนเกมเมอร์ให้กลายเป็นนักกีฬา(เข้าโคตรยากเลยละครับ)

biimz4rbeartyivctses

        เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วมหาวิยาลัยนี้ได้เริ่มเปิดรับสมัครนักศึกษาเข้าไปในโรงเรียนของกระทรวงวิทยาศาสตร์การกีฬาก่อนที่จะเข้าสู่ความเป็นนักกีฬาเต็มตัว ซึ่งหลังจากนั่นก็จะมีได้เข้าไปแข่งขันในรายการที่จัดขึ้น พร้อมกับขึ้นถ่ายทอดสดในรายการทีวี จนตอนนี้ มหาวิทยาลัย Chung-Ang ยอมรับการเล่นเกมเป็นกีฬาไปโดยปริยาย แถมยังทิ้งท้ายว่า มุ่งหวังจะสร้างสเตเดี้ยมสำหรับการแข่งเกมอีกด้วย

ประเทศฝรั่งเศส

3

        เมื่อปีที่แล้วมหาวิยาลัย Maryville ได้ประกาศ eSport ลงไปในกีฬาสโมสรและมีการเสนอทุนการศึกษาให้กับนักเรียนอีกด้วยอย่างเช่น Daniel Clerke นักศึกษาธุรกิจระหว่างประเทศ ผู้จัดการทีม esport และยังเป็นโปรในเกม League of Legends  อีกด้วย เป้าหมายหลักในการเพิ่มกีฬาหรือ esport ลงไปในรายชื่อสโมสรนั่นก็เพื่อ เราคือการสร้างโอกาสให้กับนักเรียนที่มีความสนใจในกีฬานั้นๆ ทำให้พวกเขาไปได้ไกลยิ่งขึ้น

ประเทศนอร์เวย์

norway-school-dota

     อย่างที่เคยได้เอามาให้อ่าน จะเล่าให้ฟังอีกครั้งหนึ่งนะครับ ทางภูเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือ ณ Namdal, Buskerud และ Lundheim จะมีโรงเรียนพื้นบ้านอยู่ ซึ่งพวกเขาวางแผนที่จะสอน e-Sport ให้กับนักเรียน ใช่ครับ โรงเรียนพื้นบ้านจะเปิดสอนเล่นเกม ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นพวกเขาบอกว่าจะมีการเริ่มต้นในเดือนสิงหาคม และฝึกซ้อมในชั่วโมงเรียน ปฏิบัติเช่นเดียวกับพวกกีฬาอย่าง ฟุตบอล บาสเกตบอล นอกจากนี้ยังมีการสอบ เกรด และประกาศนียบัตรอีกด้วย!

169.956x538-1

     ใน 1 สัปดาห์จะมีชั่วโมง e-Sport 5 ชั่วโมง พวกเขาคาดว่าจะทำห้องแยกสำหรับชั่วโมงนี้โดยเฉพาะ(เหมือนห้องเรียนดนตรีหรือห้องเรียนศิลปะ) และมีอุปกรณ์ที่ทันสมัย เก้าอี้และสิ่งอำนวยความสะดวก เครื่องเกมที่สามารถสนับสนุนให้นักเรียนได้พัฒนากลยุทธ์ และทักษะการเล่นได้ แน่นอนว่าจะต้องไม่ลืมการออกกำลังกาย และต้องไม่มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในโรงเรียนด้วย เรียกได้ว่าสนับสนุนกันแบบตรงๆเลย

ประเทศมาเลเซีย

12496277_953767671366387_7121126940541278258_o

ตามมาติดๆไม่ยอมน้อยหน้ากันเลยทีเดียว หลังจากที่มีข่าวว่านอร์เวย์จะมีการเปิดสอน esport ในโรงเรียน ทางมาเลเซียก็เลยเอาบ้าง ซึ่งประเทศนี้ทางรัฐบาลเขาสนับสนุนอยู่แล้ว โดยพวกเขาจะเพิ่ม 8 โรงเรียนให้มีการเรียนการสอน esport นอกจากนี้ยังคิดจะบรรจุวิชานี้ลงในระดับวิทยาลัย เพื่อต่อยอดเป็นการแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นอีก

รายชื่อโรงเรียนที่จะมีการบรรจุวิชาเกี่ยวกับ esport ลงไป

  • มหาวิทยาลัย Swinburne University of Technology (Sarawak Campus) – Swinburne Esports Club
  • มหาวิทยาลัย Tun Abdul Razak – UNIRAZAK Esports Club
  • มหาวิทยาลัย Kuala Lumpur (KL Branch) – UNIKL Esports Club
  • มหาวิทยาลัย Tunku Abdul Rahman University College – TARUC Interactive Gaming Society (การโต้ตอบในสังคมการเล่นเกม)
  • มหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติ International Islamic University Malaysia – IIUM Esports Club
  • มหาวิทยาลัย Tenaga Nasional – UNITEN Esports Clu
  • มหาวิทยาลัย Teknologi Mara Shah Alam (UiTM)
  • มหาวิทยาลัย Putra Malaysia (UPM)

     ในปีที่ผ่านมามาเลเซียผลิตนักกีฬาและทีม esport ที่มีคุณภาพมากมายออกสู่การแข่งขันทั่วโลกและแน่นอนว่าได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันใหญ่ๆหลายรายการ อย่างเช่น Malaysia Cyber Games ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันคัดหาทีมที่จะได้เป็นตัวแทนระดับประเทศ นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ประเทศฟิลิปปินส์

pgf-audience

        เป็นอีกหนึ่งประเทศใกล้บ้านเราที่มีการสนับสนุนอย่างจริงจังเกี่ยวกับ esport เด็กที่อยู่ในวัยเรียนส่วนใหญ่เป็นนักกีฬา esport ด้วยกันทั้งนั้น เท่าที่ฟังมายังไม่มีการเสนอให้บรรจุ esport ลงในโรงเรียน แต่เมื่อถึงเวลาแข่งขันนักเรียนต้องทำเรื่องขออนุญาตไปแข่งขัน พร้อมทั้งบันทึกผลการแข่ง หรือมีคลิปการแข่งขันมาให้ทีหลังด้วย และพ่อแม่ของพวกเขา เมื่อเห็นว่าลูกๆได้ป็นนักกีฬา esport ได้ไปแข่งแทนที่จะบอกว่าให้เลิก หรือตักเตือน พวกเขากลับถามว่า”การเป็นโปรเพลเยอร์มีรายได้ที่มั่นคงไหม?” นั่นแปลว่าพวกเขาไม่ได้มองเกมในด้านลบแม้แต่น้อย

ประเทศไทย

111-620x350

       อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าเมืองไทยล้าหลัง ไม่มีการยอมรับ esport กันนะครับ เพราะเท่าที่ตรวจสอบมาบ้านเราก็มีเหมือนกันอย่าง วิชา CGM499 E-Sport คณะคอมพิวเตอร์เกมส์มัลติมีเดีย ของม.รังสิต ซึ่งเป็นวิชาเลือกเกี่ยวกับ e-Sports แถมยังมีบ่อยครั้งที่จะประสานงานกับการแข่งหลายๆการแข่งช่วงปีที่ผ่านมา

IMG_3126

    ส่วนอีกที่ก็นับเป็นครั้งแรกในระดับมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่เริ่มเปิดสอนเกี่ยวกับ E-Sport ด้วยความร่วมมือกับ Neolution E-Sport, CompGamer และ FPSThailand ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) อธิบายภาพรวม 3 ขั่วโมง ต่อ 1 คาบ อย่าง “อะไรเรียก e – sport ? เกมส์ คือ อะไร ?” ที่สอนโดย พี่วู และพี่บาสบาส คาบ  Organise, Gamer, จิตวิทยา Technology and E-Sport ฯลฯ และงานนี้พี่ MM ของเราก็ได้รับเชิยไปสอนด้วยนะ

ประเทศสวีเดน

wiki-672x336
       เมื่อ 1 ปีที่แล้วสวีเดนประกาศ 3 โรงเรียนที่จะมีการบรรจุ eSports ลงในการศึกษา ซึ่ง 3 โรงเรียนนั้นอยู่ใน Karlstad, Ovanåker และ Stockholm โดยเกมที่ใช้ในการเรียนการสอนจะมี Counter-Strike, DOTA ซึ่งจะถูกใช้เป็นวิชากีฬา อยู่ในหมวดบังคับเช่นเดียวกับคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์
dreamhackwinter
        ดูเหมือนว่านักเรียนที่เรียนจะได้สิทธิพิเศษในการลงแข่งขันทัวร์นาเม้นต์บางทัวร์อย่างเช่น Dreamhack หรือบางคนอาจจะได้ดูการทำงานเบื้องหลัง ซึ่งแน่นอนว่าหลักสูตรของพวกเขามุ่งเน้นไปทางด้านการแข่งขัน การทำงานเป็นทีมในระหว่างแข่งขัน และสุดท้ายคือทำทีมสู่การแข่งขันใหญ่ๆ

ประเทศอเมริกา

starcraft-ii
       มหาอำนาจใหญ่ที่สุดในโลก แน่นอนว่าพื้นที่แต่ละแห่งหรือจะเรียกว่า”รัฐ” ก็ได้จะมีบางโรงเรียนที่เปิดสอนเกี่ยวกับ esport และการเล่นเกม อย่างเช่น มหาวิยาลัยใน New York คอนเฟิร์มโดยนักเรียนว่ามีการเรียนการสอนเกม Starcraft แบบจริงจังเกมมิ่งสุดๆ หลักสูตรหลักๆก็เพื่อ การเพิ่มประสิทธิภาพของการเล่นเกม การเรียนรู้ การซ้อมรบทางยุทธวิธีและกลยุทธ์ แต่ก็รวมไปถึงการทำความเข้าใจจากการเล่นพัฒนาไปถึงชีวิจประจำวัน

       นอกจากนั้นก็ยังมีมหาวิยาลัย DePauw ใน Indiana ใน Florida หรือ UC Berkeley ที่มีการเรียนการสอนทำนองเดียวกันนี้ แต่มีอยู่ที่หนึ่งที่น่าสนใจนั่นคือ Robert Morris University ที่จะให้ทุนเรียนต่อมหาวิทยาลัย สำหรับนักกีฬาอีสปอร์ต

สมกับเป็นมหาอำนาจจริงๆ เรียกได้ว่าหลายๆรัฐ หลายๆมหาวิทยาลัยในอเมริกามีการเรียนการสอน esport ให้กับนักเรียนที่สนใจ พร้อมทั้งยังมีทุนการศึกษาต่อสำหรับผุ้ที่ได้เป็นนักกีฬามืออาชีพอีกด้วย

league_of_legends_worlds_fans.0

         เป็นอย่างไรบ้างครับ น่าสนใจดีใช่ไหมว่า ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมาเริ่มที่จะมีการบรรจุวิชา esport ลงในการเรียนการสอนมากขึ้นทั่วโลก แม้เนื้อหาจะต่างกันบ้างหรือเกมที่เอามาใช้สอนต่างกัน แต่โดยรวมก็เพื่อที่จะส่งเสริมและคัดเกลาความคิดเกี่ยวกับการเล่นเกม ปลูกฝังและนำสิ่งที่ได้จากห้องเรียนออกสู่โลกภายนอกไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวันหรือเป้าหมายในอนาคตข้างหน้า ผมก็ขอยอมรับว่ามันเริ่มที่จะเป็นเรื่องใกล้ตัวเข้ามาทุกทีๆแล้วสำหรับ Esport การเปลี่ยนความคิดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าเราเห็นว่าสิ่งนั้นมันสำคัญจริงๆและต้องการจะจริงจังกับมัน ก็ควรแสดงคุณค่าในสิ่งที่เราทอยู่อย่างเช่น เล่นเกมก็ให้มันพอดีไม่ทิ้งการเรียน มีน้ำใจนักกีฬาในการแข่งขันเกม และทำตรงส่วนพวกนี้ให้ถึงที่สุดนะครับ ขอฝากไว้เท่านี้ให้กับคนที่อยากไปอยู่โรงเรียนแบบนี้ละนะ (รู้นะว่าอยากไปกัน!!)

Comments

Share