พูดคุยกับ ASC Cabbage ทำไมทีมถึงไม่ลงคัดเลือกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18

3,594 views
Share

…..ห่างหายไปนานกับบทสัมภาษณ์ผู้เล่นระดับมืออาชีพ ช่วงที่ผ่านมาก็พึ่งจบการคัดเลือกตัวเเทนทีมชาติไปเเข่งขันในรายการเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ทางทีม ASC ก็พ้นช่วงพักผ่อนจากการเเข่งขัน MSI ไปเเล้วจึงถือเป็นโอกาสดีที่จะได้พูดคุยเกี่ยวกับการเเข่งขัน MSI ที่ผ่านมา เเละในส่วนของเอเชี่ยนเกมส์ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปดูกันเลยดีกว่า ว่าหลายๆคำถามที่เพื่อนๆสงสัยนั้น จะมีคำตอบอะไรบ้างจากทาง ASC Cabbage

รู้สึกอย่างไรบ้างกับการไป MSI ในปีนี้ ?
Cabbage:ค่อนข้างผิดหวังกับผลที่ออกมาในระดับหนึ่งครับ ในวันแรกของการแข่งขัน ทางทีมก็ได้ศึกษาการเล่นและเตรียมความพร้อมมาในระดับที่น่าพึงพอใจ แต่พอมีการแพ้เรื่อยๆ วันแรกเลยจิตตกกันไปมาก ทำให้จบด้วยสกอร์ 0-3 แต่วันที่2ก็พอดีกลับมาได้ครับ
ในภาพอาจจะมี 5 คน, ผู้คนกำลังยืน และ ข้อความหลายๆคนฮือฮามากับการบิลด์ไอเทมของ Ezreal ไม่ทราบว่าไปได้เเนวทางมาจากไหนครับ ?
Cabbage:บิลด์นี้โผล่มาให้เห็นที่เซิฟเกาหลีครับ มันสามารถตอบโจทย์เรื่องดาเมจที่หายไปในช่วงเลทเกมของezrealด้วย อีกทั้งยังสามารถทำให้พกteleportไปแทนhealได้ด้วย เนื่องจากเราจะมีseraphมาใช้แทน บิลด์นี้เลยทำให้ezrealกลายเป็น1ในtop tier adcจากการที่ทีมผลงานในการเเข่ง MSI ครั้งนี้อาจไม่ตรงตามหวัง เเต่สิ่งที่ได้เป็นบทเรียนกลับมา
คืออะไรบ้างครับ ?

Cabbage:บทเรียนสำคัญที่สุดที่ได้มาคือความอ่อนด้อยของmacroพวกเราครับ การเล่นแบบนี้ค่อนข้างเป็นจุดอ่อนที่ใหญ่มากในโซน GPL ซึ่งต้องอาศัยไปซ้อมต่างแดนแล้วศึกษากลับมาใช้ครับ มันเป็นหนึ่งในสิ่งที่ไม่สามารถฝึกเองได้ข้างเดียว

หลายๆคนอาจสงสัยว่า Macro ในที่นี้คืออะไร ช่วยลองอธิบายหน่อยครับ
Cabbage:Macroคือการเดินเกมเชิงกว้างครับ โดยทุกอย่างที่เป็นการเอาobjectiveหรือการคุมวิชั่นและการสร้าง/เลือกจุดไฟท์ก็อยู่ในmacroครับ ส่วนเรื่องการเล่นในเลนหรือพวกmechanicส่วนตัวจะอยุ่ในmicro

ตอนนี้ก็มีคำถามจากเเฟนๆหลายคน เกี่ยวกับการเเข่งเอเชี่ยนเกม ทำไมถึงไม่มีทีม ASC ?
Cabbage:เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นในทีม บวกกับการที่ว่าทางทีมได้จองที่พักเพื่อเก็บตัวหลังจากmsiที่เกาหลีไว้ก่อนที่จะมีการแจ้งเข้ามาว่ามีการคัดเลือกเอเชียนเกมคับ ทำให้ทางทีมต้องตัดสินใจขอสละสิทธิ์ตรงนี้ไป
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ esports asian games 2018เเอบเสียดายไหมครับที่ไม่ได้เข้ารวมการเเข่งขันคัดเลือกเอเชี่ยนเกม ?
Cabbage:นิดหน่อยครับ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการบรรจุอีสปอร์ตเข้าไปเป็นกีฬาสาธิต แต่พวกผมก็ต้องคำนึงถึงสภาพทีมที่ไม่น่าจะพร้อม100%ด้วย เลยคิดว่าการสละสิทธิก็คงต้องเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

เรื่องข่าวเอเชี่ยนเกม มีเเอบได้ยินมาบ้างไหมหรือไม่เลยครับ ?
Cabbage:แอบได้ยินมานิดหน่อยเหมือนกันคับ แต่คิดว่าน่าจะเป็นทางdota2ที่จะได้ในส่วนของmobaไป พอทางการประกาศว่าเป็นLOLก็น่าจะช็อคกันทั้งวงการพอตัว 5555

มีความเห็นอย่างไรบ้างกับการที่เอเชี่ยนเกมนั้นให้ผู้เล่นระดับโปรเข้าคัดเลือกได้ ?
Cabbage:ตอนแรกก็แปลกใจครับ เพราะว่ามันสมควรเป็นการแข่งขันระดับมือสมัครเล่น แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลา จึงพอจะเข้าใจจุดประสงค์ครับ

เเละตอนนี้รู้สึกอย่างไรกับวงการอีสปอร์ตในบ้านเราบ้างครับ ?
Cabbage:รู้สึกยังไงหรอ ผมมองเห็นการพัฒนาอย่างช้าๆของวงการในบ้านเรานะครับ มีเม็ดเงินอัดฉีดมากขึ้น สื่อกระแสหลักสนใจมากขึ้น ที่เหลือก็อยู่ที่องค์กรหรือทีมต่างๆและนักกีฬาครับ ว่าจะเชิดหน้าชูตาวงการอีสปอร์ตได้มากน้อยเพียงใด

คิดว่าผลงานเอเชี่ยนเกมพอมีลุ้นบ้างไหมครับ ?
Cabbage:ลุ้นให้ชนะเป็นตัวแทนSEAคงยากครับ แต่ลุ้นให้ติดtop 3ผมว่าพอมีโอกาสอยู่สำหรับเกมLOLนะครับ ส่วนเกมอื่นผมค่อนข้างไม่มั่นใจเท่าไหร่ ฮ่าๆ

สุดท้ายมีอะไรอยากอัพเดทกับเเฟนๆ ASC บ้างครับ ?
Cabbage:ตอนนี้อยู่ดีกินดีคับไม่ต้องเป็นห่วง 5555 ฝากติดตามทีมชาติไทยใน Asian Game และทีมASCช่วงRift Rivalด้วยนะคับบ

Comments

Share