อยากไปซีเกมส์!! อีสปอร์ตมีลุ้น เสนอชื่อเข้าชิงชัยซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ปีหน้า

1,416 views
Share

ตอนนี้กระแสการแข่งขันอีสปอร์ตในบ้านเรารวมถึงในเอเชียได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เพราะในเอเชี่ยนเกมส์ที่อินโดนีเซียปีนี้ มีการบรรจุอีสปอร์ตให้เป็นกีฬาสาธิต ซึ่งถือเป็นครั้งในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ซึ่งในระหว่างวันที่ 10-20 มิถุนายนนี้ ตัวแทนทีมชาติไทยทั้ง 6 เกม ก็จะทำการแข่งขันรอบคัดเลือกโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อคว้าสิทธิ์ในการเข้าร่มการแข่งขันเอเชี่ยนเกมตามโควต้าของแต่ละเกม

แต่ระหว่างนี้ ใครที่ตามแฟนเพจของสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย คงพอจะเห็นความเึลื่อนไหวบางอย่าง กับแค็ปชั่นที่ว่า “อยากไปซีเกมส์​” อันนี้ไม่ใช่มโนนะครับ เพราะเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา มีการประชุมเสนอชนิดกีฬาเพื่อบรรจุเพิ่มเติมในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย โดยมีพลตรีจารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุม และมีผู้แทนจาก 21 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมหน้า ซึ่งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยก็คือหนึ่งในนั้น

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 จะจัดขึ้นในช่วงปลายปีหน้าที่ประเทศฟิลิปปินส์ เบื้องต้นได้กำหนดให้มีการชิงชัยจำนวน 30 ชนิดกีฬา ส่งผลให้หลายชนิดกีฬาที่มีลุ้นเหรียญรางวัลของชาติสมาชิกต่างๆ ในอาเซียนถูกตัดออกไปจำนวนมาก  แต่ก็ยังพอมีหวังอยู่บ้าง เมื่อเจ้าภาพเปิดโอกาสให้ทุกชาติเสนอขอบรรจุกีฬาเพิ่มเติมได้ภายในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ ซึ่งจากการประชุมมนตรีซีเกมส์ล่าสุดชาติสมาชิกได้ขอให้ไทยเป็นแกนหลักในการรวบรวมข้อมูลจากทุกชนิดกีฬาเพื่อขอบรรจุเพิ่มเติม ก่อนที่แต่ละชาติจะสอบถามมาทางไทยเพื่อเป็นข้อสรุปสุดท้ายก่อนเสนอให้ฟิลิปปินส์ได้พิจารณา

และก็เป็นข่าวดี เมื่ออีสปอร์ต ถูกเอ่ยถึงในการประชุมมนตรีซีเกมส์ครั้งล่าสุด โดยทางเจ้าภาพฟิลิปปินส์ก็มีนักกีฬาที่มีความสามารถเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศในอาเซี่ยน ทำให้มีโอกาสได้รับการบรรจุให้มีการแข่งขันเพิ่มเติม เช่นเดียวกับ เรือพาย, เทเบิลเทนนิส, ฮอกกี้น้ำแข็ง, ฟิกเกอร์สเก็ต, แฮนด์บอล, ปันจักสีลัต, เทนนิส, ฟลอร์บอล แต่มีการคาดการณ์กันว่า เจ้าภาพจะบรรจุไม่เกิน 10-12 กีฬา ซึ่งจะมีการประกาศชนิดกีฬาที่แข่งขันในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ก็ถือเป็นข่าวดีอีกข่าว ที่ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการสรุปออกมาว่าจะเสนอชื่อกีฬาชนิดไหนเข้าไปเสนอเจ้าภาพ ซึ่งถ้าอีสปอร์ตถูกคัดเลือกเข้ามาจริงๆ ก็ต้องอยู่ที่เจ้าภาพอีกว่าจะเอาด้วยหรือไม่ เรียกว่าตอนนี้ลุ้นกัน 2 ต่อ แต่ก็ยังถือว่าได้ลุ้นทีเดียว เพราะจากระยะหลังที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ให้ความสำคัญกับอีสปอร์ตเยอะพอสมควรเลยทีเดียว ถ้าเป็นจริง หลังจากเอเชี่ยนเกมส์ เตรียมซ้อมคัดเลือกทีมชาติกันต่อได้เลยครับ

ข้อมูลจาก : SIAMSPORT

Comments

Share