ASC Cabbage ”การเป็นโค้ชเป็นอะไที่ต้องอดทนมากๆถ้าหากเราล้มทีมของเราก็จะล้มไปด้วย”

7,317 views
Share

…..ก็พึ่งผ่านกันไปไม่กี่วันสำหรับการเเข่ง GPL spring 2018 ปีถือว่าเป็นปีที่ดีสำหรับวงการ LOL ประเทศไทยเพราะว่าทีมประเทศไทยอย่าง Ascension Gaming ถือว่าโชวฟอร์มได้ดีมากตั้งเเต่ช่วงการเเข่ง TPL จนพวกเขานั้นก็ได้เข้าสู่การเเข่งขัน GPL เเละในที่สุดก็เป็นพวกเขาที่สามารถขึ้นเป็นจุดสูงสุดของ GPL ในครั้งนี้เเละได้สิทธิ์เข้าร่วมการเเข่งขัน MSI 2018 ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สุดยอดมากสำหรับวงการอีสปอร์ตไทยวันนี้ทาง TGPL ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของทีมเเละโค้ชสุดหล่ออย่าง Cabbage จะเป็นยังไงบ้างไปดูกันเลยดีกว่า
รู้สึกอย่างไรบ้างที่ชนะ KLH 3-1 เเละได้สิทธิ์ไป MSI 2018
Cabbage:ก็รู้สึกสนุกดีครับ วันนี้ KLHเล่นกันได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเกม3ที่เซอร์ไพรส์มากจนตั้งตัวไม่ทัน แต่ก็รู้สึกว่ายังเล่นกันได้ไม่สะอาดเท่าที่ผมต้องการ อย่างไรก็ตามพวกเราก็ชนะมาได้ ตอนนี้ก็ขอดื่มด่ำกับชัยชนะกันให้เต็มที่ก่อนจะกลับไปซ้อมรับมือการแข่งขันที่ MSI ครับ

จะว่าไปเกิดเหตุอะไรขึ้นที่ทำให้ไม่สามารถชนะได้ 3-0 อย่างที่ตัวคุณต้องการ ?
Cabbage:ในเกมที่3 เราถูกเขาเปิดแผนการที่จะจับให้ได้ไปเลย1ตัว พวกเรารู้ตั้งแต่เขาหยิบnocturneมาคู่กับgalioแล้วเสริมด้วยtaric มันเป็นแผนที่ทำร้ายจิตใจคนโดนมากๆครับ เพราะยังไงก็ต้องตาย
สำหรับ GPL ปีนี้ทกอย่างเป็นไปตามเป้าหมายไหมครับ ?
Cabbage:ก็ตามเป้าหมายครับ ตรงที่ทีมสามารถขว้าแชมป์ GPL มาได้สำเร็จ ถึงแม้จะขรุขระไปบ้างตอนแรกหวังจะชนะใสๆสบายๆ แต่หลายๆทีมก็ทำให้ต้องงัดแผนมาสู้เหมือนกันคับ

ส่วนตัวเเล้วคุณถือว่าไลน์อัพทีมตอนนี้คือจุดที่คุณพอใจมากที่สุดไหมในฐานะโค้ชเเละผู้บริหารทีมCabbage:ค่อนข้างพอใจเลยครับ ทุกคนต่างมีประสบการณ์และพรสวรรค์ในจุดต่างๆที่จะมาปิดจุดบอดของแต่ละคน สรุปง่ายๆคือ ทุกคนสามารถแบกทีมได้ตลอดเวลาครับ(หัวเราะ) อีกทั้งผมยังเชื่อว่านี้ยังไม่ใช่จุดสูงสุดของเขาครับ พวกเขายังสามารถสะสมประสบการณ์ไปได้อีก

เป้าหมายในการไป MSI ปีนี้จุดประสงค์หลักๆคืออะไร
Cabbage:พวกผมต้องการชนะรอบกรุ๊ปสเตจแล้วไปเจอเวียดนามให้ได้ครับ พวกผมอยากพิสูจน์ว่า GPL ไม่ได้ด้อยไปกว่า VCS เลย แต่การผ่านรอบกรุ๊ปเป็นเรื่องที่หินมากๆเลยครับ เพราะแต่ล่ะทีมก็แข็งกันสุดๆเลยทีเดียว พวกผมจะต้องพยายามกันเต็มที่เพื่อไม่ให้คนไทยต้องผิดหวังครับ
ปัญหาของรอบเเรกๆคิดว่าเป็นทีมจากโซนไหน ?
Cabbage:คิดว่าทุกทีมมี่มี2เกาหลีคับ(หัวเราะ) หลายๆทีมในโซน wildcard จะมีอิมพอร์ตเกาหลีเดือดๆอยู่ทีมล่ะ2คนเน้นๆ นี้คือปัญหาหนักสุดที่ต้องผ่านไปให้ได้เลยครับ
คิดว่าตอนนี้ตัวของ Cabbage มาไกลไหมถ้ามองย้อนไปหลายๆปีก่อน
Cabbage:ไกลมากคับ ไกลกว่าที่คิดว่าตัวเองจะมาได้ด้วยซ้ำ ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีที่แล้วผมยังเป็นแค่คนเล่นลีคธรรมดาๆอยู่เลย (หัวเราะ) เพียงแค่ผมชอบวิเคราะห์และดูแข่ง แล้วมีเพื่อนร่วมทีมดีๆค่อยช่วยสอนในจุดต่างๆที่ผมขาดทำให้ผมมาได้ถึงจุดนี้ ถ้าไม่มีBKTรุ่นไปWorldนั้น ก็คงไม่มีผมในวันนี้ครับ ต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทีมทุกคนจริงๆครับ
ในฐานะที่โค้ชที่อายุน้อยเเละประสบความสำเร็จมากที่สุดในไทย
คุณอยากจะเเนะนำอะไรกับคนที่อยากจะเป็นโค้ชรุ่นใหม่บางครับ ?

Cabbage:การเป็นโค้ชเป็นอะไรที่ต้องใช้ความอดทนสูงมากครับ เราคือเสาหลักของทีม ถ้าเราเป็นคนแรกที่ล้ม ทุกคนในทีมก็ย่อมที่จะล้มตามเรา ไหนเรายังจะต้องได้รับความเชื่อใจของคนในทีมด้วย มันจึงเป็นหน้าที่ ที่ต้องใช้ความอดทนและความพยายามที่จะพิสูจน์ตัวเองสูงมากๆครับ ก็ขอให้คนที่อยากจะเดินสายนี้ให้พยายามเดินต่อไปกับทีมครับ สักวันความสำเร็จจะตกเป็นของพวกคุณ
คำถามนี้มีคนอยากรู้ พลังพิเศษของ Cabbage คืออะไรครับ ?
Cabbage:นอนตอนไหนก็ได้ครับ 55555 นอนทั้งวันก็ได้ เวลาไหนก็ได้ ไปต่างประเทศเลยไม่ค่อยมีjetlagกับใครเขา แต่เป็นคนที่ลุกออกจากเตียงยากสุดๆ
ตอนนี้ IESF ประกาศออกมาเเล้วว่ามี LOL เป็นหนึ่งในเกมที่ใช่เเข่งขัน ในฐานะประธามชม LOL ของสมาคม TESF คิดว่าเราจะสามารถสร้างตัวเเทนไปทำผลงานได้ดีกว่าปีก่อนๆไหม ?
Cabbage:ก็คงต้องพยายามกันอย่างหนักเลยอ่ะครับ เรื่องการแข่งขันระดับมือสมัครเล่น ไทยเราไม่ค่อยแข็งแรงมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่ผมจะพยายามใช้ความรู้ที่มีมา บวกกับผู้เล่นในทีมค่อยช่วยซัพพอร์ตอีกแรงครับ เพื่อที่ว่า เราจะสามารถยกระดับให้ผู้เล่น LOL ในประเทศไทยให้เก่งขึ้นได้
สุดท้ายนี้อยากกล่าวอะไรกับเเฟนๆครับ 
Cabbage:อาจจะเหมือนพวกผมพูดซ้ำๆมาตลอดนะครับ แต่ก็จะยังคงขอบคุณแฟนคลับที่อยู่เคียงข้างพวกเรามาเสมอ พวกผมไม่มีวิธีใดมาตอบแทนความเชื่อมั่นหรือความรักที่มอบให้พวกเราได้นอกจากการไปชนะและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและทำให้ทุกท่านภูมิใจในตัวของพวกผม ผมและทุกๆคนในทีมจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสิ่งนั้นครับ
ติดตามเชียร์พวกเขาได้ที่ Ascension Gaming

 

Comments

Share