TSM Bjergsen: ”การที่คุณเป็นสุดยอดทีมมาเป็นเวลานาน มันก็จะมีทั้งคนที่รักทีมคุณเเละเกลียดทีมของคุณ”

2,133 views
Share

…..ฟื้นจากความตายเลยก็ได้ กลับมาจาก 0-2 ในการเเข่งขัน LCS สัปดาห์ที่ 5 ทำให้ทาง Echo Fox เสียอันดับ 1 ของตารางไป ต้องยกความดีความชอบให้กับผู้นำทีมอย่าง Bjergsen ทำให้ผู้เล่นในทีมนั้นสามารถดึงศักยภาพมาได้อย่างสูงสุดอย่างที่ TSM นั้นเคยเป็น

รู้สึกอย่างไรที่ล้มทีมอันดับ 1 ของตารางอย่าง Echo Fox ?
Bjergsen:รู้สึกดีนะเเต่รู้สึกว่าทีมยังเเปลกใจว่าทำไมถึงชนะได้ผมรู้สึกนะว่าเราสามารถล้มได้ทุกทีมถ้าพวกเราเล่นกันดีๆ เเต่ติดที่ว่าเรายังเล่นไม่ค่อยเข้าขากันเท่าไร อย่างไรก็ตามผมดีใจที่เกมวันนี้พวกเราสามารถทำให้คนว่า TSM สามารถเอาชนะได้เกมนี้ทำให้พวกเรามีความมั่นใจในการเล่นเเมทซ์อื่นๆอีกในอนาคตเเละในการฝึกซ้อมด้วย ถือว่าเป็นอย่างที่หวังไว้ว่าสัปดาห์นี้เราจะเล่นได้ดีกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา

คุณคิดว่า TSM ได้สไตล์การเล่นเเบบใหม่ๆ หรือเน้นการเล่นเเบบเเผน Macro ?
Bjergsen:ยังไม่เเน่นอนเพราะในทีมเรามีการปรับเปลื่ยนโครงสร้างการเล่น เรารู้สึกว่าบ้างเเผนที่เราจะใช้ในการฝึกซ้อมสามารถเอามาใช้ในการเเข่งขันได้จริงๆ

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ทีมคุณต้องปรับปรุง ?
Bjergsen:คงเป็นเพราะเราเผลอไปกดปุ่มจงเเพ้0-2 (หัวเราะ) จริงๆเเล้วพวกเราเเย่มากผมไม่คิดว่าทีม NALCS จะมีความเเข็งเเกร่งขึ้นมากในขณะนี้ดังนั้นจริงเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังสำหรับพวกเราทุกคน เรามีผู้เล่นที่มากประสบการ์ณเเละฝืมือการเเพ้ 0-2 เป็นอะไรที่พวกเรายอมรับไม่ได้ทำให้พวกเราต้องพูดคุยกันอย่างหนักมีการเปลื่ยนเเปลงต่างๆมากมาย สิ่งนี้ทำให้พวกเราพัฒนาทีมได้ดีขึ้นมากๆ

คุณเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่อยู่กับ TSM มาเป็นเวลานานถ้าจะจัดอันดับผู้เล่นที่ดีที่สุดของ TSM จะมีใครบ้าง?
Bjergsen:ผมคิดว่าไลน์อัพตอนนี้คือ TSM ที่ดีที่สุดที่เคยมีมาเเต่ถ้าเทียบความเก่งคงต้องยกให้ไลน์อัพปี 2016 ช่วงซัมเมอร์

TSM เป็นทีมที่มีทั้งคนรักมากเเละก็เกลียดมาก การที่คุณอยู่ทีมนี้มานานคุณมีวิธีรับมือทั้งคนที่ชอบคุณเเละไม่ชอบคุณยังไง?
Bjergsen:การที่คุณเป็นสุดยอดทีมมาเป็นเวลานาน มันก็จะมีทั้งคนที่รักทีมคุณเเละเกลียดทีมของคุณ เเฟนๆส่วนมากอยากให้เราประสบความสำเร็จเเต่บางคนก็อยากให้ล้มเหลว จริงๆผมเเถบไม่ได้สนใจคอมเม้นเเย่ๆในเน็ตเลยนะนี้จะปีที่ 5 เเล้วมั้ง(หัวเราะ) เเทนที่จะอ่านคอมเม้นเเบบเเย่ๆเราต้องดูด้วยคอมเม้นอันไหนที่เป็นประโยชน์ต่อเราที่สามารถเอามาใช้ได้จริง เราจะได้เจอปัญหามากมายในช่วงที่ผ่านมา ต้องขอบคุณเเฟนๆที่ยังสนับสนุนพวกเราเเม้ว่าพวกเราในช่วงที่ผ่านไม่ได้ทำผลงานที่พอใจเท่าไร

ทุกครั้งที่คุณเล่น LOL เเละคุณเล่นได้ดีคุณมักจะมีการให้รางวัลตัวเองไรบ้างไหม ไม่ว่าจะเป็นซื้อสกินตัวละครหรืออาจจะจัดมื้อเย็นหรูๆสักหน่อย ?
Bjergsen:สิ่งที่เป็นรางวัลที่ดีสำหรับผมก็คือการผ่อนคลายเช่นการออกไปอ่านหนังสือข้างนอก หรืออาจจะไปทานซูชิทาน อาหารดีๆร่วมกับทีมเป็นเวลาที่เสริมความเเข็งเเกร่งให้กับทีมเราอย่างดี
โดยปรกติผู้เล่นทั่วไปเมื่อเขาเล่นช็อตการเล่นเเบบเสี่ยงๆ ทุกคนจะไฮป์กับมันมากเเต่ทำไมสีหน้าผู้เล่นไม่เปลื่ยนเลยเป็นเพราะว่าผู้เล่นมักชอบเล่นสไตล์กันเเบบนี้อยู่เเล้วสินะ ?
Bjergsen:ผมเชื่อว่าผู้เล่นส่วนมากประสบการ์ณ 1000 เกมการที่คุณเล่นเเบบ Outplay มันจะอารมณ์คล้ายๆกับ Soloq หรือ Scrims ผมไม่คิดว่าจะมีการเเสดงออกทางใบหน้า
เเต่จริงๆก็อาจมีเเอบยิ้มในใจ ในทีมก็อาจจะเเซวๆกันเเบบ NA Faker! ไรเเบบนี้ ผู้เล่นระดับโปรมักคิดเสมอว่าการเล่นเเบบไหนจะสร้างผลดีให้กับทีมมากที่สุด

ถ้าคุณต้องเลือกการเล่นที่ดีที่สุด คุณจะจัดอันดับการเล่นที่ดีของยังไงบ้าง ?
Bjergsen:การเล่นที่ดีที่สุดเหรอ ? คิดไม่ออกเเหะ เเต่คิดว่าคงเป็นช่วง Season 3 ที่ผมเล่น Zed ได้ Quadra kill มันเกมเเรกเลยละที่ทำให้ผมได้รับรางวัลใน LCS มันเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ ได้เล่นเเชมป์เปี้ยนตัวโปรด เเละฆ่าทุกคนได้

เนื่องจากคุณอยู่ทีมนี้มานานคิดว่า มีผู้เล่นคนไหนที่เป็นคนเเปลกๆบ้าง?
Bjergsen:อาจจะเป็น Mike เขาเป็นน้องเล็กสุดในทีมเลยนะประสบการ์ณอะไรก็ยังมือใหม่เขามักถามคำถามหลายอย่างเเบบนี้ดีไหม อย่างงี้โอเคหรือป่าว เป็นเรื่องที่ดีที่มีมือใหม่ภายในทีม
ทำให้ผมนึกถึงช่วงที่ผมยังไม่มีประสบการ์ณ เเทนที่เขาจะเป็นผู้เล่นเก่าๆที่น่าเบื่อเหมือนกับผม
คุณคิดว่า Mike เป็นพวกงี่เง่าหรือป่าว ?
Bjergsen:โอ้วผมจำได้ (หัวเราะ) ผมไม่คิดว่า Mike มีช่วงเวลาบ้าๆบอๆมากมายนะ เเต่ผมคิดว่า Mithy จะมีอารมณ์เเบบนั้นมากกว่าคนอื่นมีครั้งหนึ่งทีมของเราเล่น Gnar
เเต่เขากลับพูดว่า”พวกนายระวัง Gnar ด้วย” การมีเขามันก็ทำให้ทีมเรามีช่วงดีๆมากขึ้นจากที่จะค่อนข้างตึงเครียดกัน

Mike เคยบอกคุณไหมว่าเขาเป็น Fanboy ตัวย่งของคุณเลย ? เหมือนเขาเคยบอกว่า
โอ้โห้วตูได้กินข้าวกับ Bjergsen
Bjergsen:เขาเป็นคนที่ดีมาก เขามักเปิดรับความคิดใหม่ๆ บางครั้งผมมักจะเเนะนำเขาว่าการเล่นเเบบนี้ดีหรือไม่ดี เขาก็มักจะบอกกลับมาว่า”รู้สึกดีจริงๆที่คุณไม่ได้คิดเเบบผม”เขาบอกกับผมว่าง”คุณสามารถติผมได้เต็มที่ผมไม่กัด(หัวเราะ)” ผมคิดว่าการได้พูดคุยกับเขาบ่อยๆเป็นวิธีสร้างมิตรภาพที่ดีเลยละ

ในช่วงเริ่ม Season โค้ช Ssong ได้บอกว่าไลน์อัพ TSM อันนี้จะมีศักยภาพเพียงพอที่จะเป็น
TSM ที่ดีที่สุดที่เคยมีมา คุณเห็นด้วยไหม ?
Bjergsen:มันต้องเป็นเเบบนั้นอย่างเเน่นอน เทียบกับไลน์อัพอื่นๆมาผมหวังกับสมาชิกตอนนี้ไว้มากถ้าเทียบกับเมื่อสองปีที่เเล้ว ผมเชื่อว่าในเร็วๆนี้พวกเราจะเป็น TSM ที่เเข็งเเกร่งกว่าที่เคยเป็นมา

ขอขอบคุณ invenglobal   สำหรับต้นฉบับเวอร์ชั่นENG

Comments

Share