จำชื่อนี้ไว้ “Scarlett” ผู้หญิงคนแรกที่โค่นเกาหลีใต้ คว้าแชมป์ IEM Season XII เปิดกีฬาโอลิมปิค

4,361 views
Share

เคยเป็นข่าวเป็นคราวกันมาเมื่อปลายปีที่แล้วเกี่ยวกับการเข้ามาสนับนุนการแข่งขัน Intel Extreme Masters ของ International Olympic Committee (IOC) หรือ คณะกรรมการโอลิมปิคสากล ที่ต้องการให้อีสปอร์ต เข้ามามีบทบาทในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ซึ่งผลสรุปคือการแข่งขัน 2018 Intel Extreme Masters PyeongChang หรือรายการที่แข่งขันเพื่อเปิดตัวการแข่งขันโอลิมปิคฤดูหนาวอย่างเปิดทางการ

โดยการแข่งขัน 2018 Intel Extreme Masters Season XII PyeongChang แข่งกันไปแล้วเมื่อวันที่ 5-7 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการแข่งขันอีสปอร์ต ที่น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของกีฬาสาธิตในมหกรรมการแข่งขันโอลิมปิคฤดูหนาว ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-25 ก.พ. ที่เมือง พย็องชัง ประเทศเกาหลีใต้ โดยครั้งนี้ทางผู้จัดหยิบเอา StarCraft II มาเป็นเกมการแข่งขัน ซึ่งถ้าเดาไม่ผิดก็คงคิดไปไกลว่างานนี้เกาหลีใต้น่าจะได้แชมป์ เพราะไม่เคยพลาดแชมป์มานานมากแล้ว

โดยการแข่งขัน IEM Season XII – PyeongChang มียอดฝีมือทั้งหมด 18 คนจากทั่วโลก ที่มาในนามของตัวแทนประเทศ โดยเต็งแชมป์ก็ไม่น่าจะเป็นใครไปได้นอกจากตัวแทนจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งส่ง Kim “sOs” Yoo Jin จากทีม Jin Air Green Wings ที่เคยคว้าตำแหน่งแชมป์รายการระดับโลกมาแล้วถึง 2 ครั้งเมื่อปี 2013 และ 2015

โดยการแข่งขันเขาแข่งกันแบบ KnockOut แบบแพ้ตกรอบ ซึ่งจนแล้วจนรอด sOs ก็เข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศตามความคาดหมาย ที่เอาชนะคู่แข่งขันมาได้แบบไม่เสียเกมเลยแม้แต่เกมเดียว แต่ที่น่าตกใจนั่นคือคู่ชิงชนะเลิศของ sOs คือ Sasha “Scarlett” Hostyn นักแข่งสาวหนึ่งเดียวจากจากประเทศแคนาดา ที่แข่งเยอะกว่าคนอื่น เพราะต้องแข่งตั้งแต่รอบ Playoff ซึ่งตามประวัติแล้ว Scarlett ยังไม่เคยคว้าแชมป์รายการระดับ Premier Tournaments เลย จะมีก็แค่แชมป์ระดับ Major เท่านั้น

แต่ผลการแข่งขันที่ออกมากลับกลายเป็น Scarlett ที่สามารถหักปากกาเซียน ด้วยการคว่ำเต็งหนึ่งอย่าง Kim “sOs” Yoo Jin ด้วยสกอร์ 4 ต่อ 1 คว้าแชมป์ IEM Season XII – PyeongChang ไปครอง พร้อมรับเงินรางวัล $150,000

Scarlett – IEM PyeongChang

Once again congratulations to Scarlett – your #IEM #PyeongChang2018 champion 🏆Powered by Intel – "One of the real strengths of Scarlett is that she's very unpredictable.."

โพสต์โดย Intel Extreme Masters บน 7 กุมภาพันธ์ 2018

จากการคว้าแชมป์ของ Scarlett มันเลยกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการ StarCraft II ที่ต้องจาลึก เริ่มตั้งแต่เป็นคนแคนาดาคนที่ 2 ต่อจาก Fenix ที่เคยคว้าแชมป์รายการนี้ และ ถือเป็นผู้หญิงคนแรกที่คว้าแชมป์การแข่งขัน StarCraft II ที่สำคัญเป็นการคว่ำแชมป์ตลอดการอย่างเกาหลีใต้ด้วย

 

Comments

Share