อีสปอร์ตที่เยอรมันจะกลายเป็นกีฬา พร้อมหาลู่ทางบรรจุโอลิมปิค

819 views
Share

เคยทำข่าวเรื่องของสโมสรฟุตบอลในเยอรมันโดดเข้าร่วมวงการอีสปอร์ตไปแล้วถึง 5 สโมสร ซึ่งล่าสุดคือทีมบ๊วยของตารางบุนเดสลิกาอย่าง FC Köln ที่มุ่งหวังจะทำทีมโดยที่ไม่สนใจว่าสถานการณ์ของสโมสรตอนนี้จะย่ำแย่ขนาดไหน นั่นคงเพราะการต่อสู้ดินรนในประเทศเยอรมันเองก็ถือว่า ยากลำบากไม่แพ้บ้านเรา ถึงแม้ว่าจะมีนักกีฬาอีสปอร์ตเยอะ แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลให้อีสปอร์ตคือกีฬา ซึ่งบ้านเราใช้เวลามาหลายปีกว่าจะมาถึงจุดนี้ แต่ที่เยอรมัน ตอนนี้กำลังสู้กันแบบยากลำบากเลยทีเดียว

 

รายง่าสุดหลังการเลือกตั้งผ่านไปหลายเดือน ตอนนี้รัฐบาลเยอรมันยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง แต่สิ่งหนึ่งที่มีความตั้งใจที่จะเดินหน้ากันชัดเจนที่สุดคือ การยมอรับว่าอีสปอร์ตคือกีฬา โดยมีการประชุมลับระหว่าง Angela Merkel จากพรรค CDU และ Martin Schulz จาก SPD ซึ่งถ้าผลการเจรจาของผู้นำทั้ง 2 ฝ่ายไปในทางที่ดี และได้รับการอนุมัติจากสมาชิก SPD รัฐบาลใหม่ของเยอรมันจะเดินหน้าสนับสนุนอีสปอร์ตอย่างเต็มที่ และที่สำคัญ จะมีการผลักดันให้เข้าสู่กีฬาโอลิมปิคด้วย

 

 

ข่าวนี้ถือเป็นข่าวใหญ่ในประเทศเยอรมันเลยก็ว่าได้ เพราะก่อนหน้านี้ใครที่เคยตามข่าวคงจะพอทราบว่า นายกรัฐมนตรีหญิง Angela Merkel เขาพร้อมที่จะสนับสนุนให้ประเทศเยอรมันยอมรับในกีฬาอีสปอร์ต แต่สุดท้ายก็ยังเลือนลางมาจนถึงทุกวันนี้

 

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน Esport Bund Deutschland (ESBD) หรือสมาคมอีสปอร์ตของเยอรมันได้ถูกก่อตั้งขึ้น ซึ่งนาย Hans Jagnow ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องได้รับการพิจารณาว่าเป็นนักกีฬา เพราะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาฉากต่อ ๆ ไปในประเทศเยอรมนี

 

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ที่สโมสรฟุตบอลหลายๆ สโมสร ได้เข้ามาก่อตั้งทีมอีสปอร์ต ซึ่งทั้งหมดทำไปด้วยใจรักมากกว่าการแสวงหาผลประโยชน์ หากหลังจากนี้มันจะถูกสนับสนุนอย่างจริงจัง มันก็จะเป็นผลดีกับสโมสรเหล่านั้น และที่สำคัญ อาจจะทำให้การขอวีซ่าเข้าประเทศเยอรมันในฐานะนักกีฬาอีสปอร์ตง่ายขึ้น เพราะทัวร์นาเมนต์รายการใหญ่ๆ ก็เกิดขึ้นที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น IEM Hamburg, ESL One Cologne หรือ European League of Legends Championship series

ถ้าทุกอย่างไปได้สวย ประเทศเยอรมันจะได้รับการรับรองให้อีสปอร์ตคือกีฬา ซึ่งโอกาสสำเร็จมีสูง เพราะผู้นำหญิงของเขาพร้อมดันทุกครั้งที่มีโอกาส และถ้าเป็นเช่นนั้นจริง เบอรมันอาจจะกลายมาเป็นยักษ์ใหญ่อีก 1 รายในวงการอีสปอร์ตก็ได้

ที่มา : esportsobserver

Comments

Share