แตกหัก!! ความเข้มของฟิลิปปินส์ ส่งผล Valve ยกเลิกรายการ Major

6,733 views
Share

หลังจากที่การแข่งขันของเกม DOTA2 ในปีนี้ มีการปรับเปลี่ยนระบบการคัดเลือกทีมที่จะได้เข้าไปชิงชัยใน TI8 ใหม่ โดยใช้ระบบการเก็บคะแนนที่เราเรียกว่า Pro Circuit points คือการแข่งขันเก็บคะแนนจากทัวร์ต่างๆ ซึ่งจะแยกเป็น รายการระดับ Major ที่มีคะแนนถึง 1,500 คะแนน และ รายการระดับ Minor ที่มีคะแนน 300 คะแนน ความต่างของคะแนนมีให้เห็นเด่นชัด เพราะฉะนั้นบรรดาทีมโปรต่างๆ จึงมุ่งหวังที่จะเข้าร่วมการแข่งขันระดับ Major ให้ได้

ล่าสุดรายการ Galaxy Battles 2018 รายการระดับ Major ที่จะมีขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในระหว่างวันที่ 15-21 มกราคมนี้ก็เกิดเรื่องเกิดราวจนได้ เมื่อรัฐบาลของทางฟิลิปปินส์ มีกฏหมายเข้มงวดในเรื่องของยาเสพติด ซึ่งแน่นอนว่ามันจะมีกฏบังคับบางข้อที่ทำให้นักกีฬาอีสปอร์ตที่จะเดินทางเข้าประเทศจะต้องปฏิบัติตาม นั่นการตรวจหาสารเสพติด

ปัญหามันอยู่ตรงที่กฏข้อบังคับนี้ ทางประเทศฟิลิปปินส์ใช้สำหรับการตรวจสิงเสพติดสำหรับการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศ ซึ่งโทษขั้นรุนแรงคือการยึดหนังสือเดินทางเลยด้วยซ้ำ ซึ่งทาง Valve เองก็ไม่เห็นด้วย เพราะมันเหมือนการละเมิดความเป็นส่วนตัวที่ไม่สมเหตุสมผล และเป็นเงื่อนไขที่ไม่แฟร์ในการเข้าประเทศ

ดังนั้นทาง Valve เลยมีการประกาศออกมาว่า จะขอยกเลิกการแข่งขัน Galaxy Battles 2018 ซึ่งนั่นรวมถึงจะไม่มีการนับคะแนน Pro Circuit points ด้วย แต่สำหรับการแข่งขันจะยังคงมีต่อไปได้ หากทางฟิลิปปินส์ยืนยันที่จะจัดต่อ แต่จะไม่มีส่วนเกี่ยงข้องใดๆ กับ Valve ทั้งสิ้น

เห็นข่าวแบบนี้รู้สึกเสียดายสำหรับทีมที่จะได้เข้าไปเล่นในรายการนี้พอสมควร โดยเฉพาะทีม Mineski ที่มีน้อง Jabz อยู่ในทีม ก็ถือเป็นหนึ่งในทัวร์นี้ กลับต้องฝันสลายเมื่อการแข่งขันจะไม่ได้รับการรับรองจาก Valve อีกต่อไป

Comments

Share