TOP10 Games of 2017 ที่วัดจากยอดเงินรางวัลการแข่งขันอีสปอร์ตตลอดปี

13,749 views
Share

ผ่านไปแล้วกับปี 2017 โดยปีที่ผ่านมานี้ เชื่อว่าหลายคนเริ่มรู้จักกับอีสปอร์ตมากขึ้น แต่กับต่างประเทศ ต้องยอมรับว่าเขาไปไกลแล้ว โดยในปีที่ผ่านมา มีการจัดอันดับของเกมที่จัดการแข่งขันและแจกเงินรางวัลรวมของทุกๆ ทัวร์นาเมนต์ ซึ่งแต่ก่อนยอดรวมจะไม่เกิน 100 ล้านเหรียญ แต่ปีนี้มียอดทะลุไปอยู่ที่ 109 ล้านเหรียญ โดยทาง  Esports Observer ได้เอาข้อมูล esportsearnings มาจัดอันดับ 10 อันดับแรกที่ทำเงินสูงสุดมาให้ดู

อันดับที่ 1 ยังคงเป็นเกม DOTA2 ที่ครองอันดับ 1 ปีนี้เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ซึ่งมันก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะรายการ  The International นั้นเป็นรายการการแข่งขันที่มีเงินรางวัลสูงที่สุด ซึ่ง 7 ปีที่ผ่านมาหลังจากเปิดระบบ Prize pool รายการ  The International ได้รับเงินรางวัลจากบรรดาเกมเมอร์ไปแล้วกว่า 81 ล้านเหรียญ และในทุกๆ ปี ก็มีการทำลายสถิติตัวเองอยู่ตลอด นั่นจึงไม่แปลกใจที่ว่าทำไม DOTA2 ยังคงเป็นอันดับที่ 1 ติดต่อกันถึง 4 ปี


ในส่วนของเกมใน 5 อันดับแรก ยังคงเส้นคงวา ทำรายได้และรั้งอันดับของตัวเองจากปีที่แล้ว พร้อมทั้งมีการเติบโตที่ดีขึ้น โดยอันดับที่ 2 เป็นอีกหนึ่งเกมจาก Valve นั่นคือ Counter-Strike: Global Offensive หรือ CS:GO ที่มีการเติบโตจากปีที่แล้วมากถึง  10.3% มียอดเงินเพิ่มเข้ามาเกือบ 2 ล้านเหรียญ และที่สำคัญ ถือว่าเป็นเกมที่มีนักกีฬาอีสปอร์ตเยอะที่สุด รวมถึงจำนวนทัวร์นาเมนต์แข่งขันเยอะสุดด้วยเช่นกัน ซึ่งมีถึง 881 รายการ


League of Legends ยังเหนียวแน่นอยู่ที่อันดับที่ 3 ถึงแม้จะการันตีด้วยยอดผู้เล่นสูงที่สุดในโลก แต่เงินรางวัลมันคนละส่วนกัน ซึ่งดูจากทัวร์นาเมนต์ของทางฝั่ง LOL ตลอดปีที่ผ่านมา มีการแข่งขันไปเพียงแค่ 135 ทัวร์นาเมนต์ ทำเงินรางวัลรวมไป 11.8 ล้านเหรียญ แต่เมื่อเทียบกับอัตราการเพิ่มขึ้นของเงินรางวัล กลับกลายเป็นเกมที่มีอัตราเงินรางวัลสูงขึ้นดีที่สุดของ 5 อันดับแรก โดยอยู่ที่ 12.8%


ในขณะที่เกมของทางฝั่ง Blizzard ก็ยังเกาะติด TOP 10 อยู่ 4 เกมคือ Heroes of the Storm ในอันดับที่ 4, Overwatch อันดับที่ 6, StarCraft II อันดับที่ 7 และ Hearthstone: Heroes of WarCraft อันดับที่ 8 (โดยปล่อยให้ Call of Duty: Advanced Warfare แทรกอยู่ในอันดับ 5) ตัวเลขของเงินรางวัลอาจจะบอกได้ว่ายังห่างไกลจาก 3 อันดับแรกอยู่พอสมควร แต่ก็ถือว่ามันยังคงเป็นมาตรฐานของทาง Blizzard ที่ทำทุกอย่างไปในแนวทางของค่าย แต่ที่น่าเป็นห่วงนั่นคือ Hearthstone ที่ปีนี้มียอดเงินรางวัลน้อยกว่าปีที่แล้ว และติดลบถึง -20% เลยทีเดียว ซึ่งปัญหาทาง Blizzard ยังเข้ารับรู้และหวังจะทำมันให้ดีขึ้นในปี 2018

Call of Duty: Advanced Warfare แทรกกลางอันดับ 5 ของเกมในสังกัด Blizzard 


ตัวที่ติดลบอีกตัวแบบน่าใจหายก็คือ Halo 5: Guardians ที่ปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 7 แต่ปีนี้ตกมาอยู่ที่ 9 และมียอดเงินรางวัลลดลงถึง -46.5% แต่ที่น่าจับตาคือ การจับมือกันระหว่าง 343 Industries และ  Major League Gaming เพื่อให้มาดูแล Halo Championship Series โดยเฉพาะ


และที่ทำเซอร์ไพรส์มากที่สุดก็คงไม่พ้นอันดับที่ 10 H1Z1 ที่เข้ามาติด TOP 10 เป็นรั้งแรก มียอดเงินรางวัลรวมไม่สูงครับ แค่ 1.5 ล้านเหรียญ แต่เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว H1Z1 มีอัตราของเงินรางวัลที่สูงขึ้นมากที่สุดของบรรดาเกมทั้งหมด โดยอยู่ที่ +580.1%


ในปี 2018 ยังคงเป็นปีที่น่าจับตาอยู่พอสมควร เพราะกระแสของเกม Fortnite และ PUBG กำลังมาแรง และเริ่มที่จะลุยการแข่งขันอีสปอร์ตกันแล้ว ไม่แน่ว่าอาจจะมีสอดแทรกเข้ามาอยู่มรอันดับ TOP 10 ก็ได้ น่าติดตาม

ที่มา esportsearnings / esportsobserver

Comments

Share