อนุมัติแล้ว อีสปอร์ตคือกีฬา

133,800 views
Share

ESPORTISSPORT

รอคอยกันมาอย่างยาวนาน หลังจากที่ทาง กองประชาสัมพันธ์ กกท. ได้ออกมาประกาศว่า อีสปอร์ต (E-Sports) เป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ ล่าสุดข่าวคราวนี้ถึงจุดหมายปลายทาง เป็นอันว่า ทาง กกท. อนุมัติเรียบร้อยแล้ว

จากวันนั้นหลายฝ่ายก็ตั้งหน้าตั้งตารอว่าเมื่อไหร่ จะมีการลงนามชัดเจนแบบเป็นลายลักษณ์อักษร เพราะถึงแม้ว่าจะผ่านมติในที่ประชุม จากคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 7/2560 โดยมีนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุม แต่สุดท้ายมันก็ยังไม่มีผลในทันที เพราะต้องมีขั้นตอนคือ
1. ทำจดหมายเพื่อให้ทางผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย นายสกล วรรณพงษ์ ลงชื่อเพื่อยื่นเสนอกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
2. ต้องได้รับการลงนามจาก นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่ออนุมัติให้อีสปอร์ตคือกีฬา

ซึ่งผลล่าสุด วันที่ 17 ตุลาคม 2560 ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้รับเอกสารการเซ็นอนุมัติรับรองให้อีสปอร์ตเป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ ตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

22635159_10212889544649369_2056257691_n

เท่ากับว่าตอนนี้ วงการอีสปอร์ตบ้านเราสามารถยืดอกได้เต็มที่ว่าอีสปอร์ตคือกีฬา ย้ำนะครับว่าแค่อีสปอร์ต ไม่ได้เหมารวมเกมทั้งหมด เพราะฉนั้นอย่าอ้างว่าการเล่นเกมคือเล่นกีฬา ควรแยกแยะให้เหมาะสม เพราะหลังจากนี้ จะเป็นพวกเราทุกคนในวงการเกมที่จะใช้คำว่าอีสปอร์ตคือกีฬาให้ไปในทางที่ถูกต้อง ดังเช่นทีทางภาครัฐเขาไว้ใจ ว่าเราจะทำได้

Comments

Share