รอบคัดเลือก The International 7 กับสถิติความหลากหลายของฮีโร่

2,648 views
Share

985

        ถ้านับแค่เรื่องแพทช์ปรับสมดุล ถึงจะบ่นว่าปรับเยอะและปรับถี่ในช่วงหลังๆมาก็เถอะ แต่ก็ต้องยอมรับว่าหลังจากรายการ The International 5 เมื่อสองปีก่อน ก็ทำให้ได้เห็นถึงความหลากหลายของฮีโร่ต่อหนึ่งเมต้ามากอย่างเห็นได้ชัด และที่กำลังจะเอามาให้ดูนี้คือเมต้าที่ถูกใช้ในรอบคัดเลือกระดับภูมิภาคของทุกๆโซนจากการแข่งขันรอบคัดเลือก The International 7

SEA Qualifier

86767

          เริ่มจาก SEA บ้านเรากันก่อน ซึ่งปีนี้แน่นอนว่าผู้เล่นฟิลิปปินส์มาแรงเหนือคำบรรยายมาก บรรยากาศการฟาร์มที่เคยเห็นเมื่อปีก่อนหายไปหมดเกลี้ยงมีแต่ความดุดันของการเดินเกมใส่กันและกัน และอันดับ 1 ที่ถูกหยอบยกให้เล่นมากที่สุดคือ Lina ซึ่งถูกหยิบมา 37 เกม และมีโอกาสชนะถึง 56.76% ที่ถึงแม้จะถูกลดความสามารถเรื่องเกิดไวไปแล้ว แต่มันก็ยังคงเป็นฮีโร่ที่มีพลังในการทำดาเมจที่รุนแรงมาก

837

        ฮีโร่ที่ถูก Ban มากที่สุด และนับว่าเป็นฮีโร่ในเมต้านี้ก็คือ Night Stalker ซึ่งในบ้านเราโดนแบนไปถึง 36 เกมด้วยกัน และหลังจากนี้ที่เราจะเอามาพูดกันในโซนอื่นๆก็จะมีชื่อเจ้าตัวนี้อยู่อย่างแน่นอน ซึ่ง NS ก็เป็นหนึ่งในฮีโร่ที่มีความนิยมสูงเป็นอันดับ 2 ของ SEA มีเปอเซ็นต์การ pick/Ban สูงถึง 89% จะเรียกว่าเกือบทุกเกมต้องโฟกัสไปที่เจ้าตัวนี้เกือบทุกเกมแล้ว แต่ขนาดนี้ก็ยังไปไม่ถึงอันดับ 1 นะ

54

       และอันดับ 1 ที่มีเปอเซ็นต์ในการ Pick/Ban สูงสุดของโซนเอเชียก็คือ Nyx assassin ซึ่งตัวนี้โดนเพ่งเล็งถึง 95% และถูกแบนมากที่สุด 35 เกม เป็นอันดับ 2 รองจาก Night Stalker อีกด้วย นับว่าเป็นตัวเดินเกมถูกจับตามองมากอีกตัวหนึ่งในการแข่งขัน

China Qualifier

tangika

         ข้ามไปดูทางด้านโซนจีนกันบ้าง ก็ต้องตกใจนิดหน่อยที่โซนนี้ให้ความสำคัญกับการเลือกเล่นซัพก่อน 5 อันดับแรกของฮีโร่ที่ถูกหยิบมากที่สุดส่วนใหญ่ก็คือตำแหน่ง Support แต่ที่มากที่สุดกลับเป็น Shadow Shaman ซึ่งโซนอื่นๆเห็นน้อยมาก แต่พี่จีนเล่นหยิบมา 24 เกมจาก 56 เกม และแบนไปอีก 8 เกม ซึ่งมันก็เป็นเรื่องน่าสนใจของทางประเทศนี้ที่มักจะมีเมต้าแปลกเข้ามาให้เห็นในรายการใหญ่

487

         เรื่องความนิยมให้ดูภาพรวมดีกว่า แน่นอนว่าเรื่องฮีโร่โซนนี้ก็เน้นไปที่ Night Stalker และ Nyx Assassin เช่นเดียวกับโซน SEA แต่ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ Night Stalker ซึ่งมีเปอเซ็นต์ Pick/Ban ถึง 100% เต็ม และถูกแบนมากที่สุดคือ 53 เกม หยิบเพียง 3 เกม และสามเกมนั้นชนะตลอดสำหรับประเทศจีน จึงมีความเป็นไปได้สูงมากที่ทีมจีนปีนี้จ้องจะแบน NS หรือพยายามที่จะหยิบมาเล่นมากกว่าโซนอื่นๆแน่นอน

CIS Qualifier

3

มาถึงโซนที่แยกตัวออกมาจากยุโรป และจากที่ดูโซนนี้ให้ความสำคัญกับการเดินเกมเป็นอย่างมาก และมักจะเลือกตัวพริ้วๆเป็นหลัก ซึ่งอันดับ 1 ที่มีการเลือกมาเล่นมากที่สุดคือ Sand king โดนหยิบไปกว่า 32 เกม เป็นฮีโร่อันดับ 2 ที่มี Pick/Ban สูงสุดในโซนนี้

35416_clockwerk_dota_2_art_95198_2560x1600-1600x1200-c6     อย่างที่บอกว่าโซนนี้ให้ความสำคัญญกับการเดินเกมและ Support ยุคใหม่ Clockwerk ตอนนี้ก็ถือได้ว่าซัพพอร์ตยุคใหม่ที่มีการหยิบมาเล่นมากที่สุดในทุกๆโซน และ CIS ก็ถือว่าเป็นฮีโร่อันดับ 1 ที่มี Pick/Ban สูงสุดถึง 100% ถูกหยิบมาเล่น 24 เกมและถูกแบน 34 เกม นับเป็นหนึ่งในตัวเมต้าของการแข่งขันนี้คู่ไปกับ Night Stalker
333         พูดแต่ซัพพอร์ตเดี๋ยวจะเบื่อกันมาดูด้านของ Carry ซึ่งแครี่ยุคใหม่ตอนนี้มี 2 ตัวที่กำลังมาแรงสุดๆ นั่นคือ Razor และ Venomancer แต่ที่จริงแล้ว Venomancer มักจะมาในรูปแบบซัพพอร์ตบ้างเป็นบางเกมจึงไม่นับเป็นแครี่จ๋า แต่ถ้าจะนับแครี่อันดับ 1 ที่ถูกเลือกมากที่สุดของโซนนี้ก็ต้องยกให้ Razor ซึ่งถูกหยิบมา 14 เกม ติดอันดับ Top 10 ฮีโร่ที่ถูกหยิบมาที่สุดในโซนนี้ สาเหตุก็น่าจะมาจากอิทธิพลของ Arteezy ในการแข่งขัน EPICENTER ที่ผ่านมา(มั้ง) และ Talent ที่ทำให้เดินเกมได้ง่ายขึ้น รวมถึง Venomancer ด้วย

         แต่ถึงจะบอกว่าเป็นตำแหน่ง Carry แต่ Razor โดยรวมก็นับเป็น Semi Carry หรือตัวกึ่งๆดาเมจ เพราะฉะนั้นมันจึงถูกเลือกมาคู่กับ Carry หรือตัวทำดาเมจที่ทำได้ต่อเนื่องอื่นๆตามมาด้วยมากกว่า เพราะที่สุดแล้ว Razor ก็จะสู้พวกแครี่แบบสุดโต่งในช่วงท้ายยากอยู่ดี

EU Qualifier

666

             คล้ายๆกับ CIS ซึ่งเน้นตัวพริ้วๆในการเดินเกม ไม่เน้นความแน่นอนเหมือนฝั่งจีน แต่ที่พวกเขาให้ความสำคัญมากคือเลนกลาง และก็ต้องบอกว่าเป็นโซนเดียวที่มีการหยิบฮีโร่โดดเด่นพอๆกับโซนจีน นั่นก็คือ Queen of pain ที่กลับเข้าเมต้าอีกครั้งในโซนยุโรป ถูกหยิบมาถึง 33 เกม เป็นอันดับ 1 ของโซนนี้แซงหน้า Night Stalker ที่อยู่อันดับ 2 ที่มีอยู่ 26 เกม

6977

      และถ้าพูดถึง Top 5 ที่มีจะเลือกเล่นหรือแบนกันแล้ว Puck ก็เป็นอีกตัวที่โซนอื่นๆไม่มี แต่ที่ยุโรปกลับมี Pick/Ban สูงเป็นอันดับ 3 ถึง 77% และถูกหยิบมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโซนนี้ 21 เกม แม้บางทีอาจจะไม่ได้อยู่ที่เลนกลางเสมอไป แต่ก็ยอมรับว่า นี่เป็นทัวร์แรกต่อจาก EPICENTER ที่มี Puck กลับเข้าเมต้าหลังจากไม่ได้เห็นนานมากแล้ว

NA Qualifier

33

       โซนอเมริกาเหนือที่มีการแข่งขันพอๆกับโซน SEA หรือฝั่ง CIS เพราะทีมใหญ่ๆมักจะอยู่ฝั่งเหนือกันทั้งหมด โดยรวมแล้ว ฮีโร่ก็ไม่ค่อยจะต่างจากที่อื่นเท่าไหร่ อันดับ 1 ที่ถูกหยิบมากที่สุดคือ Sand King 33 เกม เช่นเดียวกับโซน CIS ส่วนตัวที่ถูกแบนมากที่สุดคือ Clockwerk ที่โดนแบนไปถึง 39 เกมด้วยกัน แต่ที่จะไม่เห็นในโซนอื่นๆก็คือ Earthshaker

       โซน NA เป็นโซนที่เล่น Earthshanker มากที่สุด สูงถึง 24 เกม เป็นอันดับ 4 จากสถิติสูงสุดและเป็นหนึ่งในฮีโร่ Top 10 ที่มีการ Pick/Ban สูงสุดของโซนนี้คู่กับ Legion Commander ถึงจะพูดได้ไม่เต็มปากว่าตัวนี้หลุดเมต้าไปค่อนข้างมาก แต่เรื่องการเอามายืนออฟเลนหรือการอัพสกิล 3 นำ ก็ถือเป็นเรื่องนิยมก่อนหน้านี้สูงเหมือนกัน

SA Qualifier

33333

       โซนสุดท้ายคืออเมริกาใต้ที่อันดับ 1 ของการเลือกเล่นกลับเป็น Rubick ที่นิยมไปเมื่อ 1-2 เดือนที่แล้ว ซึ่งถูกหยิบไปถึง 28 เกม นำเป็นอันดับ 1 และติดท๊อปชาร์ตของ Pick/Ban สูดสุด 10 อันดับแรกในโซนนี้ นับว่ามันก็ยังคงไม่หายไปจากเมต้าล่ะนะ

98

          ส่วนเรื่องอื่นๆอย่างการแบน อันดับ 1 ยังคงเป็น Night Stalker ที่ถูกแบนไป 30 เกม อันดับ 2 คือ Sand king และ Clockwerk ตามลำดับ แต่เด่นๆก็จะมี Juggernaut โผล่มาติดอันดับในโซนนี้เหมือนกัน

68767999

       ผลประเมินจากทุกๆโซนในการแข่งขันระดับภูมิภาค The International 7 สรุปได้ดังนี้ อันดับ 1 ที่มีการเลือกเล่นมากที่สุดคือ Sand King ถูกหยิบมาถึง 165 เกมจาก 356 เกมที่มีการแข่งขัน อันดับ 2 คือ Queen of Pain, Puck Clockwerk และ Rubick ตามลำดับ จะเห็นได้ว่าเน้นตัวซํพพอร์ตและเลนกลางมากกว่าตำแหน่ง Carry อย่างเห็นได้ชัด

758

         ผลประเมินการ Ban ตัวที่ถูก Ban มากที่สุดจากทุกโซนคือ Night Stalker ซึ่งถูกแบนกว่า 237 เกม มากกว่าครึ่งของเกมที่มีการแข่งขันทั้งหมด ตามมาด้วย Clockwerk 199 เกม ,Nyx Assassin 173 เกม , Sand King 129 เกม และ Venomancer 121 เกม

6877879+

         โดยรวมสถิติ Pick/Ban แล้ว ฮีโร่ Night Stalker ก็จะขึ้นเป็นอันดับ 1ฮีโร่ยอดนิยมที่มีเปอเซ็นต์รวมถึง 89% ตามมาด้วย Clockwerk และ Sand Kinh จะเห็นได้ว่า ทั้งสามตัวนี้ในอดีตเคยถูกหยิบเป็น Offlane ทั้งนั้น แต่ตอนนี้กลับถูกลดบทบาทมาเป็นซัพเดินเกมมากกว่า….ไม่สิ คงพูดว่าถูกลดบทบาทไม่ได้หรอก น่าจะต้องพูดว่าถูกเพิ่มบทบาทในการเดินเกมลงไปมากกว่า ถึงได้กลายเป็นที่นิยมและไม่อยากเจอมากขนาดนี้

7

    ก่อนจากกันในบทความนี้ก็ขอปิดท้ายกันด้วยฮีโร่ที่ไม่ถูกหยิบเลยแม้แต่เกมเดียวในทุกๆโซนนั่นคือ Shadow Demon ซึ่งในอดีตมักจะถูกหยิบมาคู่กับตัวดันป้อมอย่าง TB และ Luna แต่ปัจจุบันไม่มีใครสนใจมันเลยแม้แต่ทีมเดียว (ไม่นับ Techie เพราะยังไม่ถูกเพิ่มเข้า Captain Mode) น้ำตาจะไหลแทน…

ขอขอบคุณข้อมูลจาก dotabuff

Comments

Share